13:14 ICT Thứ hai, 18/11/2019

VỀ VỚI MÁI TRƯỜNG VANG TIẾNG HÒ KHOAN

Thứ sáu - 09/10/2015 09:11
VỀ VỚI MÁI TRƯỜNG VANG TIẾNG HÒ KHOAN

Đó là một ngôi trường khiêm nhường nép mình bên đường quốc lộ. Dẫu là một ngôi trường còn khá khó khăn về cơ sở vật chất, về điều kiện kinh tế của người dân nhưng nơi đây tiếng cười, tiếng hát của thầy của trò luôn ngân vang da diết
 Chính phong trào đưa hò khoan vào trường học đã tạo nên trong mỗi giáo viên và học sinh tình yêu, niềm đam mê với thể loại nghệ thuật dân dã này. Tập thể giáo viên nơi đây bằng sự nhiệt huyết, bằng tấm lòng yêu nghề mến trẻ của mình đã không ngừng cố gắng, học hỏi từ việc tập hát, tới việc tập sáng tác…để thổi vào trái tim các em tình yêu và ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa của quê mình. Việc học của các em cũng nhẹ nhàng hơn, hứng khởi hơn bởi các em đến trường không chỉ học chữ mà còn học hát hò khoan trong những giờ giải lao hay sinh hoạt tập thể. Ngôi trường mà tôi muốn mời các bạn ghé thăm đó là trường TH số 1 Hồng Thủy – đóng tại xã Hồng Thủy – huyện Lệ Thủy – tỉnh Quảng Bình.
    Với mục đích nhằm thực hiện "2 mục tiêu" là vừa xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực vừa góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của quê hương Lệ Thủy thân yêu ngày 12 tháng 1 năm 2013 câu lạc bộ hò khoan của trường TH số 1 Hồng Thủy được ra đời. Điều đáng khen là lịch sinh hoạt của câu lạc bộ hò khoan đều đặn, không hề bị gián đoạn hay bỏ nửa chừng. Nhờ thế mà cứ có dịp văn nghệ hay liên hoan, đại hội là tập thể CB-CC-VC và học sinh toàn trường luôn được thưởng thức các tiết mục do các các thành viên trong câu lạc bộ trình bày. Ai cũng đã biết và cũng không ít lần đã nghe được hò khoan Lệ Thủy, nhưng sao mỗi lần nghe lại vẫn thấy mới, thấy hay. Quả thực làn điệu dân ca Lệ Thủy, là làn điệu tâm tình đã có sức sống mạnh mẽ cuốn hút lòng người, những lời hò khoan rất mộc mạc, dung dị, mà cũng rất gần gũi, trìu mến, lối đối đáp tưởng chừng thô sơ nhưng chứa nhiều hàm ẩn, ý nghĩa và cũng rất nghệ thuật trong cả lời lẫn nhạc. Câu lạc bộ hò khoan một lần nữa đã khẳng định việc làm đúng đắn và cần thiết trong thực tế cuộc sống hôm nay là phải giữ gìn và phát huy những điệu hát câu hò, giữ gìn giá trị muôn đời của cha ông. Giáo viên hát được hò khoan đã khó, muốn học sinh hát được hò khoan càng khó hơn. Bởi muốn đưa hò khoan vào trường học cũng phải có quá trình của nó, không dễ gì ngày một, ngày hai mà học sinh thích hò và hò được. Vì vậy mà các giáo viên ở đây tự tập hò và truyền kinh nghiệm cho nhau cùng tập sau đó dạy lại cho học sinh của mình. Các thầy cô giáo đã tìm hiểu các làn điệu hò khoan thông qua các tài liệu mà cha ông còn truyền lại. Ngoài tài liệu địa phương thì những trang webside về hò khoan cũng được giáo viên truy cập để sưu tầm, tìm hiểu về hò khoan. Nhờ chiến lược sưu tầm, tìm hiểu sâu rộng mà cuộc vận động sáng tác lời mới đã được các thành viên trong câu lạc bộ hưởng ứng nhiệt tình. Đồng thời khi xây dựng kế hoạch nhà trường cũng không quên đào tạo những hạt giống mới để chính các em là những anh chị phụ trách có năng khiếu sẽ trực tiếp hướng dẫn tập lại cho các bạn, các em của mình. Bước đầu cho học sinh làm quen với các giai điệu hò khoan được viết đơn giản  giữa các mái (mái chè, mái xắp, mái nện) kết hợp một vài điệu lí ( Ngựa ô; Đoản xuân; Kim tiền...) nội dung gần gũi với các em. Việc này được nhà trường thực hiện vào đầu mỗi buổi học, giờ ra chơi hoặc các hoạt động  ngoài giờ lên lớp như trồng cây, lao động vệ sinh, nhà trường đều cho mở băng đĩa các bài hò khoan Lệ Thủy để các em thưởng thức và hát theo giúp các em quen giai điệu thuộc lời ca. Đã có rất nhiều thành công mà ngôi trưuòng này gặt hái được. Liên hoan em hát dân ca cấp TH năm học 2012 -2013 đạt giải nhất cấp Huyện và cấp Tỉnh. Giải nhất giao lưu “Vui cùng giao thông” diễn ra tại thành phố Đồng Hới vào ngày 11 tháng 10 năm 2014 bằng tiết mục hò khoan “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” và rất nhiều tiết mục hay :
                          Giải nhất giao lưu vui cùng giao thông

23_05_2013_THHong1_3.jpg
                                Hò khoan mừng sinh nhật Bác
23_05_2013_THHong1_8.jpg
                                                                                                                                  Đối đáp giao duyên
            Rõ ràng câu lạc bộ  hò khoan Lệ Thuỷ của nhà trường không những giúp lưu giữ những vốn quí quê hương, mà còn tạo một môi trường giao lưu, để cho những làn điệu hò khoan luôn sống mãi trong đời sống tinh thần, như một tâm thức bền lâu của những người con xứ Lệ. Với hoạt động của câu lạc bộ và nhiều hoạt động ngoại khóa khác nữa, nhà trường đã cung cấp cho mỗi em học sinh cơ hội để tham gia vào các hoạt động ngoài giờ học. Việc tham gia vào các hoạt động tập hát hò khoan được khuyến khích, bởi vì ngoài việc thúc đẩy sự hợp tác lẫn nhau để tập biểu diễn, tập xố, các hoạt động này còn cho phép các em học sinh phát triển tài năng chưa được thể hiện trong lớp học. Điều mà các thầy các cô làm được thật đáng trân trọng. Cảm động thay lời tâm sự của cô giáo hiệu trưởng: “Thành công lớn nhất mà chúng tôi làm được là đã thổi vào tâm hồn mỗi một học sinh, mỗi một giáo viên tình yêu và ý thức trách nhiệm đối với loại hình nghệ thuật truyền thống này của quê hương mình…”
       Nếu có dịp đi qua đường quốc lộ 1a đoạn Hồng Thủy mời mọi người ghé vào ngôi trường này để được nghe giọng hò khoan mượt mà sâu lắng do thành viên câu lạc bộ biểu diễn chính những tác phẩm mà họ tự sáng tác. Mộc mạc, giản dị thôi nhưng rất đáng tự hào!

Tác giả bài viết: Đào Thị Dung