12:39 ICT Thứ bảy, 25/01/2020
TRANVANDUAN gửi đến HĐSP (tranvanduan@lethuy.edu.vn): Thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 129 năm ngày sinh của Bác (19-5- 1890 * 19-5-2019) (Lúc: 04.05.2019 08:01)                     HĐSP TH số 1 Hồng Thủy gửi đến Đội tuyển BĐ VN (tranvanduan@lethuy.edu.vn): HĐSP Trường TH số 1 Hồng Thủy và 90 triệu con tim Việt Nam chúc đội tuyển bóng đã Việt Nam vô địch AFF cup 2018 (Lúc: 11.12.2018 09:42)                     Tập thể HS Trường Tiểu học số 1 Hồng Thủy gửi đến Tập thể HĐSP (thso1hongthuy.edu.vn): Nhân ngày 20-11, thay mặt các em học sinh xin gửi đến quý thầy cô giáo lời tri ân sâu sắc. (Lúc: 26.08.2015 02:59)                     BGH +BCH CĐ gửi đến HĐSP (@thso1hongthuy.edu.vn): Nhân dịp 20-11, Admin Chúc HĐSP hạnh phúc trong cuộc sống- cách tân, sáng tạo trong phương pháp, hiệu quả trong công việc. (Lúc: 18.11.2014 07:51)                     Nam công gửi đến Chị em phụ nữ (@thso1hongthuy.edu.vn): Nhân dịp 8-3-2016,anh em nam công xin chúc chị em vui vẻ, hạnh phúc (Lúc: 21.10.2014 07:18)                     

Truyền thống

Giáo án

Quảng cáo - Liên kết

1
1
1
1
1

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1944

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50842

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4944071

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM » Các chuyên đề tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chúc mừng năm mới

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH CHỦ ĐỀ NĂM 2008

Thứ hai - 20/10/2014 14:22
1. Về nhận thức: a. Sự cần thiết phải học tập “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”, và tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong giai đoạn hiện nay:

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã tập trung tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức ở từng lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chống quan liêu, tham nhũng và lãng phí. Tuy nhiên tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, đạo đức xã hội vẫn còn xuống cấp, nhất là trong điều kiện hội nhập kinh tế hiện nay. Do đó, cuộc vận động ''Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh'' có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đáp ứng được nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân nói chung và của cán bộ, công chức, viên chức nói riêng; đồng thời thông qua cuộc vận động ''Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh'' phải tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức.
Học tập “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”, và tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” trong giai đoạn hiện nay phải nói là vô cùng cần thiếtnhất là đối với thế hệ trẻ chúng ta - lực lượng nồng cốt trong thời đại mớiTuổi trẻ là tuổi phát triển rực rỡ nhất về thể chất, tài năng, tâm hồn trí tuệ "bao giờ cũng muốn vươn lên cái đẹp nhất, hay nhất, tiên tiến nhất,cao thượng nhất" - là tuổi đầy hăng hái sôi nổi, giàu nhiệt tình chí tiến thủ. Vì vậy tuổi trẻ phải, được học hỏi những tinh hoa của cha ông, được tiếp thu kiến thức, được trang bị những phẩm chất cần thiết để đạt được mục đích lí tưởng và hoàn thanh sứ mệnh được giao đôí với Tổ quốc.
Học tập “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”, và tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” nhằm làm cho cán bộ, công chức, viên chức nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và những giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư ; đẩy lùi sự suy thoái về chính trị đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng.

Chúng ta đều biết học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, là giải pháp cần thiết và cấp bách của Đảng ta trong suốt nhiệm kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng lần thứ X, nhằm rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, đứng vững trong lòng dân và xây dựng nền tảng đạo đức xã hội, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững, hướng tới mục tiêu Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Do vậy, mọi cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân phải tích cực học tập và tự giác thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; tất cả công chức, viên chức trong hệ thống chính trị tích cực học tập và sửa đổi lối làm việc theo lời Bác dạy gắn với cải cách thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân tốt hơn, hiệu quả hơn.

b. Những nội dung chính trong chuyên đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”, và tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”:

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết - mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư và sau khi tôi qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân...
Có thể nói cả cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn vẹn cho cách mạng, cho dân tộc và cho cả nhân loại yêu chuộng hoà bình trên thế giới. Người mãi mãi là một tấm gương sáng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để chúng ta học tập noi theo.
Trong nhiều năm qua, Đảng ta đã bám sát tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để quán triệt cho cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cho đến nay tinh thần này vẫn luôn được coi trọng. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, trong phần Mục tiêu và Phương hướng phát triển đất nước 5 năm 2006 - 2010, Đảng ta nêu rõ: Tích cực phòng ngừa và kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí và nhấn mạnh: “Khẩn trương và nghiêm chỉnh thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Hiện nay, đông đảo các tầng lớp nhân dân đang hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Chính trị phát động, đây là dịp tốt để chúng ta nhìn lại những gì tốt đẹp đã làm được, những gì yếu kém cần khắc phục, để phấn đấu cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Hiện tại tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vẫn luôn toả sáng để mọi tầng lớp nhân dân học tập noi theo.
Hồ Chí Minh là tấm gương ngời sáng về đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, là mẫu mực về nếp sống trong sáng, thanh cao, giản dị. Cuộc đời Người từ một một phụ bếp trên tàu, một thợ ảnh ở ngõ Côngpoanh đến khi trở thành Chủ tịch nước vẫn luôn là những ngày tháng thanh bạch, tiết kiệm và tao nhã.
Theo Người, thực hành tiết kiệm không phải là bủn xỉn, “không phải là xem đồng tiền to bằng cái nong”, gặp việc gì đáng làm cũng không làm, đáng tiêu cũng không tiêu. Tiết kiệm bao gồm: tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền của và tất cả mọi người đều phải tiết kiệm. Muốn thành công trong thực hành tiết kiệm, Người cho rằng phải tẩy sạch nạn tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu. Còn lãng phí bao gồm nhiều mặt: lãng phí sức lao động, lãng phí thời gian, lãng phí tiền của, lãng phí của cải vật chất của nhân dân, của đất nước. Nguyên nhân gây ra lãng phí, theo Bác là do trình độ non kém, do thiếu kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn, do độc đoán đưa ra những quyết định sai lầm.
Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là vấn đề luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm và đã trở thành một nội dung quan trọng trong hệ thống tư tưởng của Người. Trong suốt cuộc đời Cách Mạng, Người không chỉ là một tấm gương ngời sáng, một mẫu mực về “cần, kiệm, liêm, chính” mà còn để lại cho chúng ta những lời dạy vô giá về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các tác phẩm, các bài viết cũng như các bài nói chuyện của Người.
“…Cần, kiệm, Liêm, Chính là nền tảng của đời sống mới, nền tảng của thi đua Ái Quốc.
Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.
Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.
Thiếu một mùa, thì không thành trời.
Thiếu một phương, thì không thành đất.
Thiếu một đức, thì không thành người.
…”
“Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của nhân dân, của bộ đội và của Chính phủ. Kẻ thù khá nguy hiểm, vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta.
Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu, dù cố ý hay không, cũng là bạn đồng minh của thực dân và phong kiến. Vì nó làm chậm trễ công cuộc kháng chiến và kiến quốc của ta. Nó làm hỏng tinh thần trong sạch và ý chí khắc khổ của cán bộ ta. Nó phá hoại đạo đức cách mạng của ta là cần, kiệm, liêm, chính.
- Chống tham ô, lãng phí, quan liêu là cách mạng.
Cách mạng là tiêu diệt những cái gì xấu, xây dựng những cái gì tốt. Chúng ta làm cách mạng để tiểu diệt chế độ thực dân, phong kiến, để xây dựng dân chủ mới.
Thực dân và phong kiến tuy bị tiêu diệt, nhưng cái nọc xấu của nó (tham ô, lãng phí, quan liêu) vẫn còn, thì cách mạng vẫn chưa hoàn toàn thành công, vì nọc xấu ấy ngấm gầm ngăn trở, ngấm ngầm phá hoại sự nghiệp xây dựng của cách mạng.
Tham ô, lãng phí, quan liêu là những xấu xa của xã hội cũ. Nó do lòng tự tư, tự lợi, ích kỷ hại nhân mà ra. Nó do chế độ "người bóc lột người" mà ra.
Chúng ta muốn xây dựng một xã hội mới, một xã hội tự do bình đẳng, một xã hội cần, kiệm, liêm, chính - cho nên chúng ta phả tẩy cho sạch hết những thói xấu của xã hội cũ.
- Chống tham ô, lãng phí, quan liêu là dân chủ.
... Dân chủ là dựa vào lực lượng quần chúng, đi đúng đường lối quần chúng. Cho nên phong trào chống tham ô, lãng phí, quan liêu ắt phải dựa vào lực lượng quần chúng thì mới thành công.
Nhiệm vụ của quần chúng là phải hăng hái tham gia phong trào chống tham ô, lãng phí, quan liêu. Chiến sĩ xuất công, nhân dân xuất của để đánh giặc, cứu nước. Tham ô, lãng phí, quan liêu là mọt thứ "giặc ở trong lòng". Nếu chiến sỹ và nhân dân ra sức chống giặc ngoại xâm mà quên chống giặc nội xâm, như thế là chưa làm tròn nhiệm vụ của mình. Vì vậy, chiến sĩ và nhân dân phải hăng hái tham gia phong trào ấy”.
Như vậy, Hồ Chí Minh không chỉ làm rõ khái niệm, nội dung, tác hại, mà còn phân tích nguyên nhân dẫn đến tham ô lãng phí, đó là bệnh quan liêu: “Có nạn tham ô và lãng phí là vì bệnh quan liêu. Vì những người và cơ quan lãnh đạo từ cấp trên đến cấp dưới không sát công việc thực tế, không theo dõi và giáo dục cán bộ, không gần gũi quần chúng. Đối với công việc thì trọng hình thức mà không xem xét khắp mọi mặt, không vào sâu vấn đề. Chỉ biết khai hội, viết chỉ thị, xem báo cáo trên giấy, chứ không kiểm tra đến nơi đến chốn”. Người cho rằng bệnh quan liêu là kẻ gieo hạt, vun trồng cho tham ô lãng phí nảy nở, “vì những người và những cơ quan lãnh đạo mắc bệnh quan liêu, thành thử có mắt mà không thấy suốt, có tai mà không nghe thấu, có chế độ mà không giữ đúng, có kỷ luật mà không nắm vững. Kết quả là những người xấu, những cán bộ kém tha hồ tham ô lãng phí”. Người nhấn mạnh: tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu thường đi liền với nhau, là kẻ thù của nhân dân. Đó là kẻ thù khá nguy hiểm, vì nó không mang gươm, mang súng mà nó nằm trong các tổ chức của ta để làm hỏng việc của ta. Hồ Chí Minh coi đó “là hành động xấu xa nhất… rất có hại đến sự nghiệp xây dựng nhà nước”. Vì thế, “chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu cũng quan trọng, cần kíp như việc đánh giặc trên mặt trận…”.
Nguyên nhân sâu xa, bao trùm của các căn bệnh nêu trên, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh là chủ nghĩa cá nhân - một thứ trở lực nằm ngay trong mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi con người. Người coi chủ nghĩa cá nhân là một trở lực nội tại và là một nguyên nhân gốc gây ra bao khuyết điểm, sai lầm và trở lực khác.
Người chỉ ra 5 biện pháp nhằm chống các bệnh tệ hại này một cách có hiệu quả: Một là, phải tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hai là, phải dựa vào quần chúng, phát động quần chúng tham gia đấu tranh chống tham ô, lãng phí, quan liêu và thực hành tiết kiệm. Ba là, phải hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước, đào tạo và nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ. Bốn là, phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra và xử lý kỷ luật nghiêm minh những tập thể, những cá nhân vi phạm. Năm là, phải thường xuyên chỉnh đốn đội ngũ cán bộ, đảng viên, mỗi cán bộ, đảng viên phải ra sức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng là người “đầy tớ thật trung thành của nhân dân”…
* Tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của chủ tịch Hồ Chí Minh được ra đời trong bối cảnh đất nước ta mới bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Đảng mới trở thành Đảng cầm quyền được hơn hai năm. Sự nghiệp cách mạng đang đứng trước nhiều thử thách… Để nhằm chấn chỉnh lại nhận thức tư tưởng, nâng cao trình độ chính trị, lý luận, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác của cán bộ, đảng viên và khắc phục những nhược điểm, sai sót của hàng ngũ cán bộ cách mạng trong phương thức, lề lối làm việc, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cách mạng.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến lề lối làm việc của cán bộ, công chức. Người đã viết tác phẩm nổi tiểng: Sửa đổi lề lối làm việc, căn dặn cán bộ, công chức phải thực sự là công bộc của nhân dân.

Tiếp thu tư tưởng của Bác, Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm đến lề lối làm việc của cán bộ, công chức. Điều đó được khẳng định tại Pháp lệnh cán bộ, công chức: “Cán bộ, công chức là công bộc của nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, phải không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác để thực hiện tốt nhiệm vụ, công vụ được giao”. Mặt khác, Nhà nước ta cũng quy định cán bộ, công chức phải có nghĩa vụ: Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thi hành nhiệm vụ, công vụ theo đúng quy định của pháp luật; tận tụy phục vụ nhân dân, tôn trọng nhân dân; liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tham gia sinh hoạt với cộng đồng dân cư nơi cư trú, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân…”
Gần đây, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ ban hành nhiều văn bản về lề lối làm việc của cán bộ, công chức từ Quy định về văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước đến Chỉ thị về việc nâng cao hiệu quả sử dụng thời giờ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong bộ máy chính quyền địa phương.
“Sửa đổi lối làm việc” thực chất là sửa đổi lề lối quan hệ với nhân dân. Chính vì vậy, tư tưởng “dân là gốc”, dân làm chủ toát lên từ mọi khía cạnh, mọi nội dung được đề cập trong “Sửa đổi lối làm việc”. Trong tác phẩm này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nhân dân là đối tượng trọng tâm của việc sửa đổi lối làm việc. Với năm nội dung chủ yếu như sau:
- Cán bộ, đảng viên trước hết phải có lòng tin vào quần chúng nhân dân. Người căn dặn “Chúng ta phải ghi tạc vào đầu cái chân lý này: dân rất tốt. Lúc họ đã hiểu thì việc gì khó khăn mấy họ cũng làm được, hy sinh mấy họ cũng không sợ”, và phải biết dựa vào ý kiến của dân chúng để chỉnh sửa cán bộ và tổ chức, từ đó không ngừng nâng cao năng lực phục vụ nhân dân.
- Cán bộ, đảng viên phải học quần chúng. Người cho rằng, “Dân chúng rất khôn khéo, rất hăng hái, rất anh hùng” nên chúng ta phải học, phải hỏi, phải hiểu dân chúng. Người cảnh báo: “Từ xưa đến nay, quần chúng không bao giờ tin cậy và yêu mến những kẻ tự cao, tự đại, những kẻ có óc lãnh tụ, tự xưng ta đây là anh hùng...”
- Cán bộ, đảng viên phải giữ mối liên hệ chặt chẽ với dân. Người nhấn mạnh. “Sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình cũng chưa đủ cho sự lãnh đạo đúng đắn. Vì vậy, ngoài kinh nghiệm của mình,... còn phải dùng kinh nghiệm của đảng viên, của dân chúng, để thêm cho kinh nghiệm của mình”. Có dân chủ, mới làm cho cán bộ và quần chúng đề ra sáng kiến, tạo không khí hăng hái thi đua rộng khắp.
- Cán bộ, đảng viên nói và làm gì nội dung cũng phải thiết thực với dân, xuất phát từ lợi ích của dân. Người căn dặn: “Bất cứ việc to việc nhỏ, chúng ta phải xét rõ và làm cho hợp trình độ văn hóa, thói quen sinh hoạt, trình độ giác ngộ, kinh nghiệm tranh đấu, lòng ham, ý muốn, tình hình thiết thực của quần chúng... Có như thế, mới có thể kéo được quần chúng”.
- Cán bộ, đảng viên đánh giá đúng vai trò, sức mạnh của quần chúng song tuyệt đối không nên theo đuôi quần chúng. Người chỉ rõ “Trong dân chúng, có nhiều tầng lớp khác nhau, trình độ khác nhau, ý kiến khác nhau. Có lớp tiên tiến, có lớp chừng chừng, có lớp lạc hậu”. Cán bộ, đảng viên lắng nghe ý kiến của quần chúng, song không phải dân nói gì cũng nhắm mắt nghe theo, mà phải biết chọn lựa, vận dụng những ý kiến tích cực, tiến bộ vào công việc, để phục vụ dân tốt hơn.
“Sửa đổi lối làm việc” thực sự là một cuốn cẩm nang quý báu, về phong cách, lối làm việc của toàn bộ hệ thống chính quyền và mỗi cán bộ, đảng viên. Thực hiện thật tốt các lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong “Sửa đổi lối làm việc” chúng ta sẽ xây dựng được Đảng trong sạch, vững mạnh.

Như vậy, năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết cuốn “Sửa đổi lối làm việc", tổng hợp và vạch rõ những căn bệnh bắt nguồn từ chủ nghĩa cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự, thậm chí phá hỏng cả sự nghiệp vẻ vang của Ðảng ta.
Qua thực tiễn hoạt động và những thành quả cách mạng đã đạt được, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu lên một số bài học mà chúng ta cần nghiêm túc nghiên cứu, áp dụng sáng tạo trong hoàn cảnh Ðảng ta đang kiên trì và nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ then chốt là xây dựng Ðảng, vững mạnh trên cả ba mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức.
- Có cán bộ tốt, việc gì cũng xong. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém. Ðó là một chân lý nhất định".
- Chính sách thì đúng, cách làm thì sai. Những đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước ban hành hoàn toàn đúng, nhưng xuống đến các địa phương thì bị thực hiện sai lệch hoặc thực hiện không đến nơi đến chốn, đánh trống bỏ dùi. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận xét nguyên nhân của sự việc là vì chúng ta không xét đến nguyên nhân cơ bản: trách nhiệm và năng lực của những người thi hành chính sách, một điều rất đơn giản: "Tức là vô luận việc gì, đều do người làm ra, và từ nhỏ đến to, từ gần đến xa, đều thế cả". Cho nên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: "Bất kỳ việc gì, chúng ta phải bắt đầu từ gốc, dần dần đến ngọn, từ ít đến nhiều, từ hẹp đến rộng, chớ nên tham mau, tham nhiều trong một lúc".
- Phải nâng cao sáng kiến và lòng hăng hái. Muốn phát huy được sáng kiến và lòng hăng hái thì phải đầu tư điều kiện phát triển về cả tinh thần và vật chất mà trong đó, như Chủ tịch Hồ Chí Minh vạch rõ rằng, chính cách lãnh đạo không được dân chủ và công tác tư tưởng không được tích cực là nguyên nhân cản trở sáng kiến và làm nguội nhiệt tình. Cách hữu hiệu nhất để phát huy sáng kiến và lòng hăng hái là mở rộng dân chủ, khuyến khích cán bộ đảng viên ham học hỏi, nghiên cứu sáng tạo và lãnh đạo cần phải khen ngợi đúng người đúng việc.

Ðại hội toàn quốc lần thứ X của Ðảng đã thống nhất quyết tâm tạo chuyển biến rõ rệt về công tác xây dựng Ðảng, để Ðảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đoàn kết nhất trí, gắn bó mật thiết với nhân dân, có phương thức lãnh đạo khoa học, có đội ngũ cán bộ đảng viên đủ phẩm chất và năng lực. Chính vì vậy, trong giai đoạn cách mạng quan trọng này, chúng ta càng phải đi sâu nghiên cứu những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để áp dụng vào quá trình đổi mới và hội nhập, đặc biệt là một số bài học trong tác phẩm Sửa đổi lối làm việc của Người sẽ giúp cán bộ đảng viên càng hiểu rõ trách nhiệm của mình, ra sức rèn luyện và phấn đấu để: "Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Ðảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân".2. Liên hệ bản thân:
(Tự liên hệ ưu, khuyết điểm của bản thân qua học tập những điều Bác Hồ dạy về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lối làm việc).

a. Ưu điểm:
- Về ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng:
Bản thân thường xuyên trau dồi, tu dưỡng đạo đức cách mạng. Kiên định theo mục tiêu lý tưởng của Đảng vì chủ nghĩa xã hội, vì đất nước, vì nhân dân lao động. Trong bất kỳ tình huống khó khăn nào cũng không bao giờ dao động, giảm sút niềm tin và ý chí chiến đấu vì lý tưởng của mình. Chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Có tinh thần độc lập, sáng tạo, không thụ động, bảo thủ và trì trệ quan liêu. Tích cực vận động mọi người liên tục đổi mới, đẩy mạnh việc thực hiện CNH - HĐH đất nước. Luôn nêu cao tinh thần học tập chính trị - văn hoá, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng làm làm việc. Rèn luyện theo mục tiêu “ Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Tích cực chống chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa thực dụng.
- Về ý thức trách nhiệm, tâm huyết với công việc:
Bản thân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thường xuyên học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, luôn luôn lắng nghe, học hỏi từ các đồng nghiệp, từ cấp trên. Có tinh thần trong đấu tranh phê và tự phê, thẳng thắn nhận khuyết điểm và sửa chữa khuyết điểm.
- Luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, có lối sống trong sạch, giản dị, tiết kiệm, không quan liêu, tham nhũng, không sa hoa, lãng phí, giải quyết tốt mối quan hệ giữa cá nhân với tập thể, với đồng chí, đồng nghiệp và nhân dân.
- Về ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện phê bình và tự phê bình theo tấm gương Hồ Chí Minh. Bản thân luôn thẳng thắn nhận ra sai sót, khuyết điểm của bản thân để từ đó sửa chữa và khắc phục những khuyết điểm. Có như vậy mới trở thành một Đoàn viên ưu tú, phấn đấu được kết nạp Đảng. Dám nói, dám làm. Sẵn sàng đấu tranh xoá bỏ cái xấu, cái tiêu cực. Không xê xoa, bao che, đồng loã cho cái xấu tồn tại. Đấu tranh bảo vệ cái đúng, bảo vệ lẻ phải. Chấp hành tốt giờ giấc làm việc, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, đi báo công, về báo việc, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Lãnh đạo cơ quan. Luôn giữ đúng tác phong, tư cách của một người cán bộ.
- Bản thân luôn gương mẫu và vận động các thành viên trong gia đình giữ gìn đạo đức, lối sống, xây dựng gia đình văn hóa. Gia đình là một tế bào của xã hội do vậy mọi gia đình được ấm no hạnh phúc thì xã hội sẽ phát triển phồn vinh. Muốn được như vậy mỗi thành viên trong gia đình phải yêu thương giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, có đạo đức lối sống lành mạnh, lao động chân chính, đoàn kết với mọi người xung quanh nơi mình sinh sống, xây dựng gia đình văn hóa.
b. Khuyết điểm:
- Bản thân chưa thật sự tận dụng hết thời gian để đầu tư nghiên cứu đề xuất nhiều biện pháp hay, thiết thực để thực hiện công tác được giao đạt kết quả cao nhất.
- Trong tiêu dùng của gia đình vẫn chưa thật sự tiết kiệm.

3. Nhiệm vụ cụ thể phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng bản thân trong việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lối làm việc:
Quán triệt tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn quan tâm lãnh đạo việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu. Thực tế, cho đến nay tình hình suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức vẫn là mặt trận nóng bỏng. Nhiệm vụ chống tham ô, lãng phí, quan liêu là công việc lâu dài, thường xuyên, liên tục, của các cấp, các ngành; là trách nhiệm của mọi cán bộ, đảng viên và mỗi người chúng ta. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải thấy rằng, chống tham ô, lãng phí, quan liêu là hành động cách mạng. Phải làm cho mọi người hiểu rõ vì sao phải chống tham ô, lãng phí, quan liêu? nó có hại cho nước, cho dân như thế nào? Đây là cuộc đấu tranh nội bộ lâu dài ngay trong từng tổ chức do đó mọi cấp, mọi ngành, từng cán bộ đảng viên phải tự giác, nghiêm túc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện tốt qui chế dân chủ ở cơ sở; phải dựa vào lực lượng quần chúng để chống tham ô, lãng phí, quan liêu.
Trong quá trình phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng của bản thân trong việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lối làm việc, thì phải xác định rõ việc học tập, rèn luyện và làm theo tấm gương của Bác là hết sức cần thiết; xác định rõ việc đấu tranh chống bệnh quan liêu, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm là đấu tranh từ bản thân, từ nội bộ cơ quan, đơn vị đến cộng đồng xã hội, chúng ta cần phải trau dồi để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở thành ý thức tự giác của mỗi người, tiết kiệm thực sự trở thành “Quốc sách” trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Học tập, rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nói chung, tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”, và “Sửa đổi lối làm việc nói riêng, bản thân mỗi chúng ta cần tập trung vào các nhiệm vụ với những nội dung chủ yếu sau đây:

- Bản thân phải trung với nước, hiếu với dân; biết yêu thương, quý trọng con người; phải rèn luyện, tu dưỡng suốt đời, nói phải đi đôi với làm, xây phải đi đôi với chống; chống những gì hủ bại, xấu xa, chống quan liêu, tham ô, lãng phí... Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh là phải biến nhận thức thành ý chí, thành tình cảm cách mạng, nâng cao quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, kể cả nhiệm vụ chống quan liêu, tham ô, lãng phí...
- Phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”. Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư là phẩm chất đạo đức cơ bản, được Hồ Chí Minh đề cập thường xuyên. Tiết kiệm là không lãng phí thời gian, của cải của mình và của dân. Nghĩa là, chữ kiệm có nội dung khá toàn diện: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm trong sản xuất, tiết kiệm trong tiêu dùng, tiết kiệm ở cả xã hội và ở mỗi cá nhân.
- Phải tu dưỡng đạo đức cách mạng suốt đời. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đạo đức cách mạng không phải trên trời xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Cuộc sống luôn luôn vận động, biến đổi không ngừng. Do vậy, việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức phải được tiến hành liên tục, không ngừng. Hôm nay có thể tốt, có thể vĩ đại, nhưng ngày mai có thể biến chất, thoái hóa hư hỏng nếu không tu dưỡng thường xuyên.
- Luôn phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình. Tự phê bình và phê bình là vũ khí sắc bén của Đảng, của mỗi cán bộ, đảng viên trong quá trình tu dưỡng, rèn luyện, xây dựng đạo đức cách mạng. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Hồ Chí Minh là một mẫu mực của tinh thần, phong cách macxit – lêninnít trong tự phê bình và phê bình. Theo người, phê bình là nêu ưu điểm và vạch ra khuyết điểm của đồng chí mình. Tự phê bình là nêu ưu điểm và vạch khuyết điểm của mình. Tự phê bình và phê bình phải đi đôi với nhau. Như vậy, theo Hồ Chí Minh tự phê bình và phê bình có mục đích và ý nghĩa tốt đẹp để mọi người học tập ưu điểm của nhau, để mọi người ngày càng đoàn kết, thống nhất, để mọi người tiến bộ, trưởng thành.
- Muốn chống tham ô, lãng phí và thực hành tiết kiệm trước hết và quan trọng nhất là phải chống chủ nghĩa cá nhân. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm chăm lo đến lợi ích cá nhân của mọi người. Bác nói: "Đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân không có nghĩa là "giày xéo lên lợi ích cá nhân". Mỗi người đều có tính cách riêng, sở trường riêng, đời sống riêng của bản thân và của gia đình mình". Bác khuyên dạy cán bộ, đảng viên, quân đội... không xâm phạm cái kim sợi chỉ của dân, lên án những cán bộ, đảng viên nặng đầu óc cá nhân chủ nghĩa, chỉ biết chăm lo thu vén cho bản thân mình, không quan tâm đến lợi ích của tập thể cộng đồng và của những người xung quanh mình.
Do vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết. Phải kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng, bồi dưỡng tư tưởng tập thể, tinh thần đoàn kết, tính tổ chức và tính kỷ luật".
- Muốn chống tham ô, lãng phí và thực hành tiết kiệm phải phát huy quyền làm chủ tối đa của nhân dân, phải biết dựa vào dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Dân chủ là thế nào? Là dân làm chủ. Dân làm chủ thì Chủ tịch, bộ trưởng, thứ trưởng, uỷ viên này khác là làm gì? Làm đầy tớ. Làm đầy tớ cho nhân dân, chứ không phải là làm quan cách mạng. Thực hiện dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn.

- Phải không ngừng học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác để thực hiện tốt nhiệm vụ, công việc được giao. Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thi hành nhiệm vụ, công vụ theo đúng quy định của pháp luật; tận tụy phục vụ nhân dân, tôn trọng nhân dân; liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tham gia sinh hoạt với cộng đồng dân cư nơi cư trú, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân.
- Phải cải tiến lề lối làm việc. Năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, mạnh dạn tham mưu đề xuất các cách làm hay, thiết thực, đem lại hiệu quả cao trong công việc. Tuân thủ nghiêm túc kỷ luật công tác, giờ giấc làm việc, không đi trễ, về sớm, đi báo công, về báo việc. Trong quan hệ, tiếp xúc với nhân dân không được có thái độ quan liêu, sách nhiễu, phiền hà, tiêu cực và “vô cảm” trước khó khăn của nhân dân.

Để xứng đáng với công lao trời biển của Bác Hồ, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, phải nỗ lực học tập rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần đẩy mạnh phong trào thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí và quan liêu có hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân tốt hơn.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Nhìn vào thực tế tình trạng tham ô, lãng phí ngày nay chúng ta càng thấy những lời dạy bảo của Bác là vô cùng sâu sắc và hết sức quý báu. Chúng ta mong rằng các cơ quan có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ngày càng thực hiện tốt hơn những lời dạy nghiêm túc và chí tình chí lý của Người về thực hành tiết kiệm và chống tham ô, lãng phí.
 

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo Trung ương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Hình ảnh hoạt động

HỘI NGHỊ CBVC 2018-2029
8 photos | 3697 view

>>Xem tất cả<<

thiet ke biet thu-- thiet ke kien truc

tô tượng


Hỗ trợ trực tuyến

1
Hiệu trưởng
Name: Trần Văn Duẩn
Quản trị website
Name: Trương Thị Huế