09:11 ICT Thứ hai, 18/11/2019

Trang nhất » Tin Tức » MỤC THAM LUẬN

BIỆN PHÁP ĐỂ XÂY DỰNG THƯ VIỆN XUẤT SẮC

Thứ sáu - 23/09/2016 15:38
Năm học 2015 – 2016 nhà trường đã xây dựng thư viện đạt chuẩn lên thành thư viện tiên tiến (TVTT). Năm học 2016-2017, nhà trường tiếp tục xây dựng TVTT lên thư viện xuất sắc (TVXS). Đây là môt nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với BGH, quý thầy cô giáo, cũng như các em học sinh, nhưng nếu đẩy nhanh được tiến độ xây dựng TVXS sẽ góp phần rất lớn đến việc nâng cao chất lượng dạy và học.Xuất phát từ các nhiệm vụ đó, bản thân tôi đã tiến hành khảo sát, đối chiếu các tiêu chí TVXS xin đưa ra kế hoạch xây dựng TVXS cụ thể như sau:
Kính thưa quý vị Đại biểu, thưa Hội nghị!
Qua nghe bản báo cáo tổng kết nhiệm vụ năm học 2015-2016 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm học 2016-2017 của đồng chí Hiệu trưởng, tôi nhất trí hoàn toàn.
Đến với Hội nghị hôm nay, bản thân tôi xin tham luận “Biện pháp để xây dựng thư viện xuất sắc”.
Thứ nhất: Xác định các tiêu chí của TVXS:
Căn cứ vào quyết định số 01/ 2003 của Bộ giáo dục và đào tạo về tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông ban hành ngày 02/01/2003 và quyết định số 01/ 2004 ngày 29/01 /2004 về sửa đổi bổ sung quyết định số 01 TVXS có 5 chuẩn.
  1.Tiêu chuẩn thứ nhất: Vế sách, báo, tạp chí, bản đồ, tranh giáo dục, băng đĩa giáo khoa. Về sách phải đủ 3 bộ phận SGK, SNV và STK.
- Sách giáo khoa trước ngày khai giảng phải có tủ sách dùng chung, 329/329 HS có đủ sách giáo khoa đảm bảo mỗi học sinh có 1 bộ, Giáo viên phải đủ sách để soạn giảng, sách nghiệp vụ giáo viên phải có đủ các văn bản, nghị quyết của đảng pháp luật của nhà nước và có đủ 3 bản lưu tại kho thư viện.
- Về sách tham khảo: TVXS phải có đủ tên sách và số bản sách theo danh mục của Bộ GD&ĐT, bình quân 1,5 bản /1 học sinh. Số sách tham khảo bổ sung trong 5 năm phải đạt 67% so với sách cũ.
- Về báo, tạp chí (có 10 loại), át lát, bản đồ, tranh ảnh giáo dục, băng đĩa giáo khoa có đủ theo yêu cầu học tập của học sinh và tham khảo của giáo viên.
  2. Tiêu chuẩn thứ hai: Về cơ sở vật chất ( Bao gồm phòng thư viện và trang bị chuyên dùng)
- Có 50 chỗ ngồi học sinh và giáo viên được bố trí thành phòng riêng và có lối đi lại dễ dàng. Có đủ giá, tủ để trưng bày sách báo.
- Có 6 máy tính nối mạng internet phục vụ bạn đọc tra cứu.
 3. Tiêu chuẩn thứ ba: Về nghiệp vụ: Phải có tủ mục lục, mục lục quay, có biểu đồ phát triển kho sách, hằng năm phải biện soạn tối thiểu 2 thư mục phục vụ giảng dạy và học tập.
4.Tiêu chuẩn thứ tư: Về tổ chức hoạt động. Đảm bảo khai thác đầy đủ và có hiệu quả nguồn kinh phí ngân sách được cấp kết hợp với phong trào xã hội hoá giáo dục để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách cho thư viện. Thư viện phải đảm bảo tỉ lệ phần trăm giáo viên và học sinh thường xuyên sử dụng sách, báo (Giáo viên 100%, học sinh 85% trở lên). Nguồn kinh phí ngoài ngân sách mỗi năm tối thiểu phải huy động được 1500 đồng/ 1 học sinh.
5. Tiêu chuẩn thứ năm: Về quản lý thư viện: Sách, báo, tạp chí, tranh ảnh đều được quản lý chặt chẽ, có đủ các loại hồ sơ, sổ sách  để theo dõi. Hằng năm tiến hành kiểm kê, thanh lý theo đúng quy định.
Kính thưa hội nghị.
Để đạt được 5 chuẩn và được công nhận TVXS trong năm học 2016 – 2017 tôi xin đề xuất một số giải pháp và kiến nghị như sau:
I. Đối với nhà trường:
1. Có kế hoạch đặt và mua thêm các loại sách. Hiện tại thư viện có 4648 bản trong đó 2314 bản STK, 1701 bản SGK, 623 bản SNV. Để đạt được chuẩn Thư viện xuất sắc thì cần bổ sung thêm 250 cuốn sách tham khảo dành cho giáo viên và học sinh để đạt mức tăng trưởng 67% trong 3 năm.
2. Trang trí thư viện góc lớp phù hợp với học sinh tiểu học, trở thành “tủ sách của chúng em” để các em có thể đọc sách mọi lúc, mọi nơi khi có thời gian rãnh.
3. Nhà trường phát động học sinh cuối học kỳ I, cuối năm học ủng hộ lại số sách giáo khoa không sử dụng cho thư viện để tăng thêm số đầu sách và giúp đỡ cho những học sinh nghèo có điều kiện mượn sách để học, đảm bảo 100% HS có sách.
4. Nhà trường cần vận động các tổ chức đoàn thể, giáo viên, học sinh hưởng ứng phong trào “Góp một cuốn sách nhỏ để đọc ngàn cuốn sách hay” nhằm xây dựng và phát triển kho sách tham khảo của thư viện.
II. Đối với Cán bộ thư viện:
1. Đối chiếu cụ thể từng tiêu chuẩn của thư viện xuất sắc để lập kế hoạch bổ sung sách, tăng trưởng cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết khác.
2. Tổ chức cho học sinh đọc sách cả 3 môi trường “Thư viện ngoài trời, thư viện góc lớp và phòng thư viện” đạt hiệu quả cao.
3. Tổ chức hoạt động ngoại khóa : “Thi kể chuyện theo sách, Trưng bày, triễn lãm sách nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn (ít nhất 1 hoạt động/kỳ)
III. Đối với giáo viên là thành viên trong tổ cộng tác viên:
1. Phối hợp chặt chẽ với CBTV trong công tác hướng dẫn học sinh đọc sách và giáo dục học sinh giữ gìn sách cẩn thận.
2. Bồi dưỡng học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa về lĩnh vực thư viện do nhà trường tổ chức có hiệu quả.
IV. Đối với phụ huynh, địa phương và Phòng giáo dục tôi xin mạnh dạn đề xuất một số kiến nghị sau đây:
1. Đối với phụ huynh: Ban đại diện cha mẹ HS cần giành 1 nguồn kinh phí trong quỹ hội  và công tác xã hội hóa giáo dục để nhà trường trang trí phòng thư viện và xây dựng thư viện xanh ngoài trời.
2. Đối với địa phương: Hỗ trợ nguồn kinh phí để nhà trường mua thêm bàn đọc giành cho HS.
3. Đối với Phòng giáo dục: Tổ chức tập huấn cho CBTV để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
       Như vậy để xây dựng thành công TVXS đòi hỏi phải có sự phối kết hợp giữa các cấp, các ngành, của ban đại diện cha mẹ học sinh của cán bộ GVNV và học sinh trong toàn trường.
Hi vọng với sự quan tâm như vậy, năm học 2016 - 2017 nhà trường sẽ xây dựng thành công TVXS.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lan