22:19 ICT Thứ ba, 17/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » MỤC THAM LUẬN

Biện pháp để nâng cao chất lượng dạy học theo mô hình trường học mới và Công nghệ GD

Thứ sáu - 23/09/2016 15:44
Là một giáo viên ra trường chưa lâu lại được công tác trong giai đoạn giáo dục nước nhà có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ. Ấn tượng về một lớp học tích cực trong tôi là sự chủ động khám phá kiến thức của học sinh, các em mạnh dạn, tự tin trong học tập. Sôi nổi trong các vấn đề cần thảo luận, mối quan hệ giữa thầy và trò thực sự thân thiện gần gũi, kĩ năng sống của các em được mở rộng hơn. Đó chính là những kết quả bước đầu của việc dạy học theo mô hình trường học mới và công nghệ giáo dục ở khố1. Vì vậy trong buổi hội nghị ngày hôm nay tôi muốn chia sẻ với mọi người một số biện pháp để nâng cao chất lượng dạy học theo mô hình trường học mới và Công nghệ GD như sau:

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể các thầy cô giáo! Lời đầu tiên cho phép tôi gửi đến quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc  và thành công.
 Qua nghe bản báo cáo đánh giá tổng kết năm học 2015 – 2016 và phương hướng triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 bản thân tôi hoàn toàn nhất trí. Kính thưa quý vị!
Thứ nhất, mỗi giáo viên cần xác định rõ cho mình tinh thần không ngại khó, ngại khổ. Bởi cái mới đòi hỏi người thầy phải tự học để thâm nhập kĩ lưỡng mới có thể giúp học sinh nắm vững quy trình cũng như kiến thức. Đã có rất nhiều trường trên toàn quốc thực hiện dạy học theo mô hình này, và trường ta hai năm trước cũng đã vận dụng – kết quả mang lại từ chất lượng hội thi cũng như chất lượng đại trà cao.
Thứ hai là giáo viên cần phân loại rõ đối tượng học sinh. Cái hay của mô hình này là học sinh giỏi được bồi dưỡng ngay tại lớp  và học sinh yếu cũng được kèm ngay tại nhóm, cụ thể rõ người, rõ việc. Muốn thế giáo viên phải tăng thời gian để thâm nhập giáo án, lường trước các tình huống. Phần nào cần ra thêm bài cho học sinh giỏi, phần nào cần giảng kĩ hơn cho học sinh yếu.
Thứ ba là ở phần điều chỉnh tài liệu học, tức là sách của học sinh. Giáo viên cần có sự đầu tư để mỗi bài học gần gũi, dễ hiểu với các em hơn. Chúng ta có quyền điều chỉnh tài liệu bởi hơn ai hết, chúng ta hiểu rõ đối tượng học sinh của mình. Sách chung cho toàn quốc, nhưng cái gì gần gũi với địa phương chúng ta, ta có quyền đổi để học sinh nắm chắc hơn. Cũng không ai bắt chúng ta phải theo một quy trình bắt buộc. Vì thế nếu cảm thấy học sinh chưa hiểu bài, chúng ta có quyền đơn giản hóa các bài tập hay giảng lâu hơn, kĩ hơn cho các em.
Thứ 4 là ngay từ đầu năm cần có quy định để học sinh tự luân phiên đổi chỗ. Tránh cho phụ huynh sự lo lắng con em mình bị vẹo cổ hay đau mắt. Thực ra mà nói, ở mỗi tiết học giáo viên luôn đến tận chỗ để hướng dẫn cho các em. Còn khi nào cần giảng toàn lớp chúng ta đều huy động các em ngồi xoay lại, nhìn thẳng lên bảng để tránh trường hợp các em ngoái đầu hay nhìn nghiêng.
Thứ 5 là cần luân phiên cho các em làm nhóm trưởng để tăng cường tính tự giác cũng như khả năng mạnh dạn, tự tinh của các em. Từ những trò chơi ở sách tất cả học sinh đều được chơi, được nói, được bày tỏ ý kiến vì thế giáo viên cần chú ý tổ chức cho các em chơi đảm bảo tính công bằng, vui vẻ và có hiệu quả.
Thứ 6 là cần giữ mối liên hệ mật thiết với phụ huynh bởi phụ huynh cũng là một mắt xích vô cùng quan trọng trong sự tiến bộ của các em. Phụ huynh sẽ nhắc nhở con em làm bài tập, hướng dẫn thêm cho con những chỗ còn vướng mắc. Liên lạc kịp thời để cùng nhau giúp các em tiến bộ.
Thứ 7 là giáo viên cố gắng rèn cho các em tinh thần tự học. Tự đọc tài liệu để thâm nhập kiến thức trước khi giáo viên hướng dẫn. Điều đó làm tăng khả năng sáng tạo cho những em thông minh, có tư duy tốt.

Kính thưa quý vị, biết rằng không có cái gì là hoàn hảo thế nhưng cái mới bao giờ cũng mang lại những lợi ích nhất định mà cái cũ không thể có được. Và mục tiêu đọng lại trong mỗi một giáo viên vẫn là chất lượng học tập của học sinh. Vì thế hi vọng rằng phụ huynh hiểu và đồng thuận, đồng thời giáo viên chúng ta cũng sẽ có những biện pháp cụ thể để giúp lớp mình đi lên. Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo sức khỏe. Mong mọi người chia sẻ ý kiến để bản tham luận hoàn chỉnh hơn. Xin chân thành cám ơn.

Tác giả bài viết: Đào Thị Dung