12:49 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

26.3

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH LẦN 6 NĂM HỌC 2017-2018

Thứ năm - 12/04/2018 16:00
Đảng ta ra đời đã mở ra giai đoạn lịch sử mới của dân tộc, tạo ra cho dân ta một sức xuân mới, nhân lên gấp bội sức mạnh của dân tộc, làm nên những chiến công thành kỳ, biến lịch sử thành huyền thoại trong thế kỷ XX. Đó là thắng lợi của cuộc tổng khởi nghĩa toàn dân tháng 8/1945 hiếm có trong lịch sử, lật đổ ất thống thống trị hàng ngàn năm của chế độ phong kiến và gần 100 năm của chế độ thực dân, đưa dân ta từ kiếp nô lệ lầm than trở thành người dân của nước độc lập, dân chủ.

GIỚI THIỆU SÁCH LẦN 6
THÁNG 12
--------------------------------------------------------------------------

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH:       CON GÁI NGƯỜI LÍNH ĐẢO
              Nguyễn Kim Phong
                    Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
Trong cuộc sống chúng ta ai củng có một ước mơ cho một ngày mai thật đẹp, dù bình dị hay phi thường, đó có thể là ước mơ của một cậu bé mồ côi mong có ngày được chăm sóc trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, là khát khao được bước đi bình thường của một câu bé tật nguyền, là hy vọng được thấy ánh sáng của một người không còn nhìn thấy được. Đó có thể là ước mơ tìm được một cuộc sống yên vui hạnh phúc.Những ước mơ đó thật đáng quý, đáng trân trọng đó luôn là niềm hy vọng, là nguồn động lực và niềm tin lớn nhất cho mỗi  người để sống để cảm nhận và hướng đến ngày mai.
Mở đầu cuốn truyện, các bạn sẽ ấn tượng ngay với hỡnh ảnh: Chiếc quạt nan trong truyện ngắn cựng tờn của nhà văn Trịnh Kim Thanh. Truyện đi sâu khai thác các vấn đề tỡnh cảm trong cuộc sống như tỡnh chị em, tỡnh bạn bố,…Truyện cũng gợi lại trong người đọc không khí ác liệt của những ngày kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Và cũn rất nhiều, rất nhiều những cõu chuyện cảm động khác nữa.
Nhưng cuộc sống luôn tiềm ẩn những trở ngại, khó khăn và thử thách bất ngờ, con đường đi đến những ước mơ ấy không hề bằng phẳng. Bao khó khăn trở ngại và cả bất hạnh có thể xảy ra vào những lúc không mong chờ nhất như để thử thách lòng dũng cảm của con người, đặc biệt là những người lính xa nhà. Đó cũng chính là nội dung của tập truyện  Con gái người lính đảo do NXB GD phát hành.  Con gái người lính đảo gồm 30 câu chuyện thể hiện lòng biết ơn đối với những người có công với quê hương, đất nước.Chính vì lẽ đó ngày 22 tháng 12 hàng năm không chỉ là ngày sinh nhật của QĐNDVN, mà còn là “ Ngày của người lính”. Trong mọi cuộc chiến tranh, người lính bao giờ cũng là người chịu khổ nhiều nhất, chịu hy sinh nhiều nhất. Trước những khó khăn thử thách ấy, mỗi người sẽ tự chọn cho  mình cách đón nhận hay đối đầu để có một hướng đi riêng.Có người phó thác cho số phận, có người trốn chạy đi tìm nơi trú ẩn, có người tự thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh mới.
Mỗi truyện ngắn như một bức ảnh chụp lại một mảnh của hiện thực cuộc sống, hoặc một lát cắt tâm trạng của một con người. Mỗi trang viết là một dũng tõm sự sõu sắc. Cỏc tỏc phẩm được chọn trong tập truyện ngắn này đều được viết dưới dạng hỡnh thức nghệ thuật nhuần nhuyễn.
Thế nhưng, bất kể ai, sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi chúng ta đều tồn tại một khát vọng mãnh liệt đó là khát vọng sống, khát vọng lao động, khát vọng học tập theo tư tưởng  Hồ Chí Minh vĩ đại.
Những câu chuyện bình dị trong tập truyện ngắn “  Con gái người lính đảo” này sẽ là nguồn động viên tinh thần cho tất cả các bạn vươn lên trong cuộc sống của mình.
Vỡ thế ý nghĩa tư tưởng tác phẩm dễ dàng thấm sâu vào lũng người. Nhiều câu truyện cảm động không chỉ có tác dụng cảm hoá, nuôi dưỡng tâm hồn non trẻ nói chung và đặc biệt của thế hệ học sinh chúng ta khi cũn đang ngồi trên ghế nhà trường.
Hy vọng nó sẽ mang đến cho các bạn thêm niềm lạc quan, nghị lực, niềm tin và cảm hứng để luôn tìm thấy niềm vui trong học tập, công việc, cuộc sống và noi theo tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ.
Với tất cả những thông điệp trên hy vọng quý thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh đến tại thư viện trường TH Thanh Thủy  để hiểu hơn về nội dung cuốn sách “  Con gái  người lính đảo”. với SĐCK 89.

Từ khóa: lịch sử