Để
giúp
cho
quý
thầy
cô,
các
em
học
sinh
và
quý
vị
phụ
huynh
có
kiến
thức
để
ứng
phó
với
bệnh
đau
mắt
đỏ,
xin
chia
sẻ
bài
viết
hữu
ích
này!
Đau
mắt
đỏ
(hay
viêm
kết
mạc)
xảy
ra
khi
lớp
màng
trong
suốt
trên
bề
mặt
nhãn
cầu
(lòng
trắng
mắt)
và
kết
mạc
mi
gặp
phải
tình
trạng
viêm
nhiễm.
Bệnh
có
thể
gặp
ở
tất
cả
mọi
đối
tượng:
trẻ
em,
người
trưởng
thành,
người
già.
Bệnh
dễ
lây
lan,
xảy
ra
quanh
năm
có
thể
lan
rộng
ra
thành
dịch
trong
thời
điểm
từ
hè
đến
cuối
thu.
BIỂU
HIỆN
BỆNH
ĐAU
MẮT
ĐỎ
Đau
mắt
đỏ
là
bệnh
về
mắt
thường
gặp
với
những
biểu
hiện
đặc
trưng
ngứa,
đỏ
mắt,
cộm…
Những
dấu
hiệu
điển
hình
của
bệnh
bao
gồm:
Mắt
ngứa,
cộm
như
có
hạt
bụi
trong
mắt
Mắt
đỏ
Mắt
tiết
nhiều
ghèn,
chảy
nước
mắt
Mi
mắt
sưng
nề,
đau
nhức
Có
thể
kèm
theo
các
biểu
hiện
khác
như:
mệt
mỏi,
sốt
nhẹ,
đau
họng,
ho,
nổi
hạch
sau
tai…
NGUYÊN
NHÂN
GÂY
ĐAU
MẮT
ĐỎ
Đau
mắt
đỏ
do
nhiễm
virus:
Bệnh
gây
ra
do
virus
như
Adenovirus,
Herpes;
có
thể
tự
hết
trong
khoảng
7
–
14
ngày,
không
cần
điều
trị.
Đau
mắt
đỏ
do
nhiễm
vi
khuẩn
Đau
mắt
đỏ
do
dị
ứng:
Các
tác
nhân
dị
ứng
như
phấn
hoa,
bụi
và
lông
động
vật…
có
thể
khiến
bệnh
kéo
dài
cho
đến
khi
loại
bỏ
hoặc
tránh
xa
các
yếu
tố
gây
dị
ứng.
CON
ĐƯỜNG
LÂY
BỆNH
Tiếp
xúc
với
dịch
tiết
của
người
mắc
bệnh
khi
họ
nói
chuyện
hoặc
hắt
hơi
Chạm
tay
vào
những
vật
dụng
hay
đồ
dùng
cá
nhân
nhiễm
mầm
bệnh
như
gối,
khăn
mặt,
bàn
chải,
chìa
khóa,
tay
nắm
cửa,
chậu
rửa
bát,
nút
bấm
cầu
thang,
điện
thoại,
đồ
chơi…
Sử
dụng
nguồn
nước
bị
nhiễm
bệnh
ao
hồ,
bể
bơi…
Thói
quen
hay
dụi
mắt,
sờ
tay
vào
mũi,
miệng,
làm
tăng
nguy
cơ
nhiễm
bệnh
Không
vệ
sinh
đúng
cách
kính
áp
tròng.
Tốc
độ
lây
lan
trong
cộng
đồng
của
bệnh
đau
mắt
đỏ
rất
nhanh
nên
những
địa
điểm
công
cộng
và
nơi
mật
độ
dân
cư
cao
sẽ
tiềm
ẩn
nguy
cơ
“bùng
phát
thành
dịch”.
Những
biến
chứng
của
đau
mắt
đỏ
bạn
cần
biết
Bệnh
đau
mắt
đỏ
thường
diễn
tiến
lành
tính,
ít
để
lại
di
chứng.
Tuy
nhiên,
nếu
không
điều
trị
kịp
thời,
có
thể
gây
biến
chứng
ảnh
hưởng
đến
giác
mạc
gây
giảm
thị
lực.
Những
biến
chứng
có
thể
xảy
ra
khi
thời
gian
bệnh
kéo
dài
hoặc
không
chữa
trị
đúng
cách.
Ở
cả
trẻ
em
và
người
lớn,
bệnh
đau
mắt
đỏ
có
thể
gây
viêm
giác
mạc,
loét
giác
mạc,
có
thể
dẫn
đến
mù
lòa.
Vì
vậy,
người
bệnh
cần
đến
gặp
bác
sĩ
chuyên
khoa
mắt
ngay
khi
phát
hiện
bất
thường
như
mắt
đỏ,
đau
nhức
cộm…
để
được
chẩn
đoán
và
điều
trị
kịp
thời.
CÁCH
ĐIỀU
TRỊ
BỆNH
ĐAU
MẮT
ĐỎ
Bệnh
đau
mắt
đỏ
có
thể
theo
dõi
tại
nhà
và
thực
hiện
các
thao
tác
sau:
Chườm
lạnh
nhằm
giảm
khó
chịu
mắt,
sưng
mi
Rửa
mặt,
tay
thường
xuyên
với
xà
bông.
Tránh
dùng
chung
ly,
bát,
khăn
mặt…
với
người
khác.
Tránh
dụi
mắt,
không
đi
bơi.
Nên
nghỉ
học,
nghỉ
làm
trong
1
tuần.
Đối
với
trường
hợp
cần
phải
sử
dụng
thuốc
kê
toa,
bác
sĩ
sẽ
dựa
vào
nguyên
nhân
gây
bệnh
đau
mắt
để
chỉ
định
thuốc
nhỏ
mắt
hay
thuốc
uống
phù
hợp.
Cụ
thể:
Đau
mắt
đỏ
do
virus:
Đau
mắt
đỏ
do
virus
sẽ
kéo
dài
4
–
7
ngày
rồi
tự
khỏi
nhưng
lại
dễ
lây
lan.
Trường
hợp
này,
không
cần
dùng
kháng
sinh
vì
không
có
tác
dụng
đối
với
virus.
Người
bệnh
chỉ
cần
rửa
sạch
mắt
mỗi
ngày
là
đủ.
Đau
mắt
đỏ
do
vi
khuẩn:
Nếu
vi
khuẩn
là
tác
nhân
gây
đau
mắt
đỏ,
cần
uống
thuốc
kháng
sinh
theo
chỉ
dẫn
của
bác
sĩ
kết
hợp
cùng
thuốc
mỡ
bôi.
Đau
mắt
do
dị
ứng:
Thuốc
kháng
histamin
(gồm
thuốc
uống
hoặc
thuốc
nhỏ)
có
thể
giúp
giảm
đau
mắt
đỏ
do
nguyên
nhân
này
nhưng
sẽ
khiến
mắt
bị
khô.
Trường
hợp
này,
người
bệnh
cần
gặp
bác
sĩ
khoa
mắt
để
được
chỉ
dẫn
cách
điều
trị
thích
hợp.
THỰC
PHẨM
NÊN
VÀ
KHÔNG
NÊN
ĂN
KHI
ĐAU
MẮT
ĐỎ
Dinh
dưỡng
hợp
lý
giúp
tăng
sức
đề
kháng
cho
đôi
mắt,
ngăn
ngừa
biến
chứng
xấu
của
bệnh
đau
mắt
đỏ.
Thực
phẩm
NÊN
ĂN
Chú
ý
bổ
sung
nhóm
thực
phẩm
cho
mắt
để
duy
trì
đôi
mắt
khỏe
mạnh
Thực
phẩm
giàu
vitamin
A:
có
nhiều
trong
cá,
gan
động
vật,
khoai
lang,
bí
ngô,
rau
có
màu
xanh
đậm,
cà
chua,
ớt
chuông
xanh,
sản
phẩm
từ
sữa…
Thực
phẩm
giàu
vitamin
K:
được
tìm
thấy
nhiều
trong
các
thực
phẩm
quen
thuộc
như
trứng,
cà
rốt,
dưa
chuột,
cần
tây,
măng
tây,
rau
xà
lách,
bông
cải
xanh…
Thực
phẩm
giàu
vitamin
C:
các
loại
quả
như
đu
đủ,
dâu
tây,
kiwi,
xoài,
cải
xanh,
ớt
chuông…
Thực
phẩm
giàu
vitamin
B:
thịt
gà,
trứng,
cá
hồi,
gan
động
vật,
bông
cải
xanh,
nấm,
các
loại
hạt
và
các
loại
đậu…
Thực
phẩm
NÊN
KIÊNG
Thực
phẩm
có
mùi
tanh
nồng
như
tôm,
cua,
ốc,
cá
mè…
Thực
phẩm
có
chứa
chất
kích
thích
như
rượu
bia,
cà
phê,
nước
uống
có
gas
Thực
phẩm
có
tính
nóng
như
ớt,
tỏi,
thịt
dê…
Hạn
chế
ăn
các
loại
thực
phẩm
như
mỡ
động
vật,
rau
muống…
Phương
pháp
phòng
ngừa
lây
lan
Không
dùng
chung
khăn
lau
Không
chạm
tay
vào
mắt
Rửa
tay
thường
xuyên
Thay
vỏ
gối
hoặc
giặt
sạch
vỏ
gối
trong
nước
nóng
Không
dùng
chung
đồ
trang
điểm
(nhất
là
mỹ
phẩm
dành
cho
mắt)
LỜI
KHUYÊN
Trường
hợp
bệnh
lý
dai
dẳng,
không
có
dấu
hiệu
thuyên
giảm,
người
bệnh
nên
gặp
bác
sĩ
chuyên
khoa
mắt
để
điều
chỉnh
toa
thuốc
hay
có
giải
pháp
chữa
trị
bệnh
đau
mắt
đỏ
phù
hợp
hơn.